DIỄN TẬP KHẨN NGUY ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG TẠI NHÀ GA HÀNH KHÁCH T1 - CẢNG HKQT NỘI BÀI
ADMIN     422 lượt xem
   

21h00 ngày 08/12/2020, Cảng HKQT Nội Bài chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống gây rối trật tự công cộng tại Nhà ga hành khách quốc nội T1 (KN-07).

Tham gia Diễn tập gồm có đông đảo các đơn vị trong ngành hàng không (Cảng vụ hàng không miền Bắc, Tổng công ty hàng không Việt Nam, Công ty Quản lý bay miền Bắc, Hiệp hội các hãng hàng không tại Nội Bài…); lực lượng Công an, Quân đội mà thành phần chủ chốt là Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài và Công an huyện Sóc Sơn với tổng số gần 400 cá nhân và 19 phương tiện cùng với sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo Cục An ninh  đối nội, Cục An ninh Kinh Tế - Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sư đoàn Không quân 371, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Chi cục Hải quan SBQT Nội Bài, Công an cửa khẩu Cảng HKQT Nội Bài, các Cảng hàng không khu vực miền Bắc. Các lực lượng tham gia Diễn tập đã phối hợp triển khai kế hoạch, tổ chức huấn luyện, hợp luyện từ ngày 30/11 – 08/12/2020 tại Cảng HKQT Nội Bài.

Diễn tập khẩn nguy được tổ chức trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 16/2017/QĐ-TTg ngày 16/5/2017 về Phương án khẩn nguy tổng thể đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng và Quyết định số 1722/QĐ-CHK ngày 01/10/2018 của Cục hàng không Việt Nam về việc phê duyệt Kế hoạch khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài đối phó với tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Mục đích, ý nghĩa của Diễn tập:

Với vị trí là cửa ngõ hàng không của thủ đô Hà Nội với cả nước và giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, Cảng HKQT Nội Bài là địa bàn trọng điểm về an ninh hàng không, an ninh trật tự, là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Cảng Nội Bài hiện đứng thứ 2 trong cả nước về tần suất chuyến bay và lưu lượng hành khách qua cảng, đồng thời là cảng phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên và phái đoàn ngoại giao quốc tế lớn nhất trong tất cả các cảng hàng không của Việt Nam.

Tính đến nay, Cảng HKQT Nội Bài đã phối hợp với các các cơ quan hữu quan đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mọi hoạt động bay qua Cảng, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, đảm bảo chất lượng dịch vụ và 05 năm liên tiếp được xếp hạng top 100 sân bay tốt nhất thế giới do Skytrax bình chọn, là cảng hàng không đầu tiên của Việt Nam được tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) trao chứng chỉ AHA (Airport Health Accreditation).

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây thiệt hại nặng nề đến ngành hàng không toàn cầu, sản lượng vận chuyển thương mại quốc tế tại các cảng hàng không của Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng, thì sự phục hồi tốt của các chuyến bay nội địa cần được các cơ quan chung tay nỗ lực để duy trì, tạo niềm tin cho hành khách yên tâm khi bay qua Cảng, tiếp tục xây dựng Cảng hàng không cửa ngõ của Thủ đô là điểm đến an toàn.

Diễn tập khẩn nguy được Cảng HKQT Nội Bài tổ chức 02 năm/01 lần nhằm nâng cao nhận thức, đánh giá tình hình, khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy hiệp đồng, thông tin liên lạc, hậu cần và điều hành của lực lượng Hàng không, Công an, Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng và công tác khẩn nguy sân bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Kiểm tra kỹ năng sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng của các cơ quan, đơn vị và các lực lượng liên quan; đánh giá tính năng, tác dụng của trang thiết bị, phương tiện hiện có; Thông qua diễn tập rút ra bài học kinh nghiệm cho huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành; quay phim làm tư liệu để các đơn vị nghiên cứu học tập, hoàn thiện cơ chế vận hành, chế độ thông tin báo cáo và xử lý tình huống trong đấu tranh, phòng chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động Hàng không dân dụng; Răn đe, ngăn chặn các đối tượng có ý đồ gây rối, bạo loạn làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tình huống và nội dung Diễn tập

Tình huống Diễn tập KN-07: Ngày 08/12/2020, Nội Bài đang cao điểm phục vụ các chuyến bay quốc nội, tại luồng đường giao thông đầu sảnh B, Nhà ga hành khách T1 xảy ra va chạm giao thông giữa 01 xe ô tô 16 chỗ ngồi và 01 xe ô tô 24 chỗ ngồi dẫn đến hành vi to tiếng, chửi bới giữa 02 lái xe và 02 nhóm hành khách trên xe làm ùn tắc giao thông cục bộ. Sau khi được Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với Đồn Công an SBQT Nội Bài ngăn chặn, giải quyết, hai nhóm hành khách này tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, xô xát tại khu vực làm thủ tục, dẫn đến chậm giờ, không kịp hoàn thành thủ tục hàng không, bị hãng hàng không cắt lại. Những người khách này bức xúc, có hành vi lăng mạ, đánh nhân viên hàng không, một số hành khách sử dụng điện thoại chụp ảnh, quay phim đưa lên mạng xã hội gây sức ép đối với nhà chức trách Cảng hàng không. Lúc này, tại điểm kiểm tra soi chiếu khu C hành khách cũng đang rất đông, xếp hàng dài chờ làm thủ tục kiểm tra an ninh gây ùn tắc dẫn đến một số hành khách bức xúc, la hét. Sau khi bị hủy chuyến, số hành khách tại các quầy làm thủ tục sảnh B kéo đến khu C cùng la hét, quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, tham gia đập phá tài sản, hành hung nhân viên phục vụ mặt đất và nhân viên an ninh hàng không. Trên mạng xã hội các đối tượng chính trị bất mãn nắm được tình hình đã chia sẻ thông tin nhằm mục đích kích động, phản đối chính sách, thái độ, chất lượng phục vụ của Hãng hàng không và Cảng hàng không…

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài đã tăng cường lực lượng tổ chức hướng dẫn và duy trì an ninh trật tự khu vực nhưng tình hình ngày một diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an ninh an toàn hàng không.

Trước tình hình trên, trực điều hành Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã báo cáo lãnh đạo các cấp và thông báo sự việc cho Sở chỉ huy Khẩn nguy cứu nạn Cảng HKQT Nội Bài để báo cáo Trưởng Ban chỉ huy khẩn nguy và kích hoạt Ban chỉ huy khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài; đồng thời thông báo, báo động khẩn nguy đến các cơ quan, đơn vị triển khai các lực lượng tham gia đối phó khẩn nguy theo yêu cầu của Trưởng ban. Đồn Công an SBQT Nội Bài đã báo cáo Trưởng Công an huyện Sóc Sơn xin tăng cường lực lượng. Lúc này, đối tượng quá khích ngày càng manh động, tiếp tục la hét, chửi bới, 02 đối tượng đập phá tài sản, đánh nhân viên hàng không, 03 đối tượng đạp đổ hàng rào xông thẳng vào khu vực cách ly gây mất an ninh trật tự khu vực. Đồn Công an SBQT Nội Bài đã phối hợp với lực lượng an ninh hàng không trấn áp, bắt giữ đối tượng quá kích, cầm đầu bàn giao cho Công an huyện Sóc Sơn để điều tra, xử lý theo pháp luật. Đến 21 giờ 30 hoạt động khai thác tại Cảng HKQT Nội Bài trở lại bình thường.

Nội dung Diễn tập:

Diễn tập gồm 2 phần chính: Diễn tập vận hành cơ chế tham mưu, chỉ huy: Kích hoạt Ban chỉ huy khẩn nguy, thông báo, báo động khẩn nguy đến các cơ quan, đơn vị triển khai các lực lượng tham gia đối phó khẩn nguy và Diễn tập thực binh xử lý tình huống.

Diễn tập thực binh xử lý tình huống được chia làm 04 giai đoạn: Giai đoạn 1: Ứng phó của lực lượng tại chỗ tại khu vực làm thủ tục hàng không B06, 07, 08, điểm kiểm tra an ninh soi chiếu khu C; Giai đoạn 2: Cơ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đến vị trí tập kết và vào vị trí triển khai của các lực lượng ứng phó tại chỗ; Giai đoạn 3: Kiểm soát đám đông quá khích, duy trì ổn định trật tự khu vực ANSC khu C, tầng 2 Nhà ga T1; Giai đoạn 4: Khôi phục lại hiện trường, khắc phục hậu quả và tổ chức hoạt động bay trở lại.

Điểm mới của Diễn tập năm 2020

Tình huống giả định diễn tập được xây dựng bám sát tình hình an ninh, chính trị - xã hội để nâng cao khả năng xử lý hiệu quả khi tình huống tương tự xảy ra: Tình huống hành khách mâu thuẫn, đánh nhau, chậm giờ làm thủ tục bị hãng hành không cắt lại; Tình trạng mâu thuẫn, mất trật tự gia tăng, nhiều hành khách quay phim, chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội…

Diễn tập đã diễn ra theo đúng kịch bản, góp phần nâng cao khả năng phối hợp xử lý giữa các đơn vị, lực lượng khi có tình huống tương tự xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh an toàn cho hành khách cũng như giữ vững tình hình an ninh trật tự, chính trị - xã hội tại Cảng HKQT Nội Bài.

 

Chia sẻ bài viết này
   
Lên đầu trang