Chuẩn bị cho chuyến bay cùng trẻ em
ADMIN     13941 lượt xem
   

Lên kế hoạch cho chuyến bay

Bạn nên xác định ngày và thực hiện việc mua vé máy bay càng sớm càng tốt, giá sẽ rẻ và nhiều sự lựa chọn. Tùy vào chính sách bán hàng của từng hãng hàng không, trẻ em dưới hai tuổi chỉ phải trả 10% vé máy bay hoặc được miễn phí nếu ngồi chung ghế với người lớn. Đối với các chặng bay dài trên 5 tiếng bạn nên chọn chuyến bay đêm để tranh thủ giấc ngủ. Bạn cũng nên liên hệ trước với đại diện hãng hàng không để được phục vụ một chiếc nôi dành cho em bé trên máy bay đối với chuyến bay đêm. 

(ảnh minh hoạ)

Chuẩn bị đồ đạc cần thiết

Hãy mang theo xe đẩy cho em bé vì xe đẩy không tính vào hành lý. Nhân viên hàng không sẽ giúp cất xe đi. Có hãng trả xe ngay dưới chân máy bay nhưng có hãng thì đưa vào băng chuyền cùng các hành lý khác.

Trường hợp không mang được xe đẩy, hãy nhớ mang theo địu em bé cho gọn nhẹ, dễ bề di chuyển. Luôn đảm bảo mẹ có thể địu con đằng trước.

Chuẩn bị túi hoặc balô để phù hợp có thể để đựng tất cả những thứ cần thiết cho con và cho mẹ, sắp xếp gọn gàng đồ đạc để bạn không bị cuống khi bé quấy khóc trên máy bay vì áp suất không khí thay đổi

(ảnh minh hoạ)

- Quần áo sơ cua cho con, tất/vớ, khăn, yếm…

- Bình sữa (đã tiệt trùng), bát thìa (ăn dặm)

- Sữa bột, ngũ cốc, đồ ăn cho bé, bánh trái, 1 chai nước nhỏ...

- Thuốc cho con, chai xịt mũi, nhỏ mắt, thuốc ho, kem chống khô da...

- Bỉm, kem chống hăm, khăn ướt, khăn giấy...

- Chăn cho con, áo khoác ấm phòng trường hợp không khí lạnh.

- Ti giả, một ít đồ chơi

- Địu em bé

- Đồ cá nhân của mẹ: áo khoác, khăn quàng.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc túi đeo chéo tiện lợi để đựng tiền, thẻ tín dụng, hộ chiếu, vé máy bay, chứng minh thư và giấy khai sinh của con.

Khi có con nhỏ, bạn được phép mang bình sữa đang uống dở và nước tinh khiết lên máy bay. Tùy từng sân bay có thể được qua luôn hoặc kiểm tra để chứng tỏ nó không phải là hoá chất. Ngoài ra, bạn sẽ thuộc diện ưu tiên lên máy bay trước những hành khách thông thường.

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh


(ảnh minh hoạ)

Bạn phải ôm con trên ghế và thắt dây an toàn cho cả hai mẹ con (trên máy bay mẹ sẽ được hướng dẫn sử dụng dây an toàn cho con lồng vào dây an toàn của mẹ). Đây là lúc áp suất không khí thay đổi đột ngột gây ù tai cho bé. Để giảm bớt điều này, bạn nên cho con bú (nếu con vẫn đang bú mẹ 100%). Khi con đang được thắt dây an toàn không nhất thiết phải ngồi trên lòng mẹ. Bạn có thể xoay người cho con nằm ngang để cho bú mà không phải tháo dây an toàn (tuyệt đối không tháo dây an toàn khi máy bay đang cất/hạ cánh). Nếu con vừa ăn xong hoặc không còn bú mẹ, có thể cho bé uống nước. Hành động nuốt sữa/nước sẽ làm cân bằng áp suất không khí cho cơ thể con, tránh việc trẻ ù tai mà khóc. Nếu con đang ngủ, mẹ cứ để con ngủ và dùng ngón tay bịt lỗ tai con. Như vậy con sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí.

Sau khi máy bay ổn định độ cao, chiếc nôi cho em bé sẽ được lắp vào và bạn có thể cho con làm quen với chiếc nôi mới. Cho con vào nôi cùng với chăn và đồ chơi mang theo, lúc này cả hai mẹ con bạn sẽ cùng được thư giãn trên cả chặng bay dài.

Chia sẻ bài viết này
   
Lên đầu trang