CẢNG HKQT NỘI BÀI TUYÊN TRUYỀN VĂN HÓA ĐẢM BẢO AN TOÀN HÀNG KHÔNG TẠI CÁC XÃ LÂN CẬN SÂN BAY
ADMIN     157 lượt xem
   

Ngày 25/5/2023, thực hiện kế hoạch thường niên về tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không đến các hộ dân sản xuất nông nghiệp, Cảng HKQT Nội Bài phối hợp cùng Cảng vụ Hàng không miền Bắc, UBND xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng HKQT Nội Bài, Hãng hàng không Pacific Airlines, Khoa Công nghệ sinh học - Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, đại diện UBND, HĐND xã Quang Tiến, Công ty cổ phần Sinh thái Nông Việt cùng với hơn 200 người dân trên địa bàn xã Quang Tiến.

Bà Ngô Thị Kim Hân - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Ngô Thị Kim Hân - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn cho bà con nông dân trong việc nhận thức tác hại của việc đốt rơm rạ đối với hoạt động bay, đặc biệt khi các hoạt động bay đã phục hồi và chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm hè. Bà Hân cũng vui mừng chia sẻ rằng, thông qua các đợt tập huấn lần trước, bà con xã Quang Tiến đã triển khai sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Tại Hội nghị, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng HKQT Nội Bài đã chia sẻ, phổ biến kiến thức cho người dân tham dự về các quy định pháp luật, các vi phạm điển hình về an toàn hàng không, gây khó khăn cho hoạt động hàng không dân dụng và các mô hình, giải pháp đã thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, thả diều…đến an toàn hàng không cũng như ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Chương trình sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động từ chính các hoạt động của người dân giáp ranh sân bay, cụ thể tập trung vào 4 nhóm các hành vi gây mất an toàn hàng không, bao gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị Cảng hàng không, sân bay. Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Cụ thể việc bà con sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cùng nhau đốt rơm rạ đã gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công. Việc chiếu đèn lazer khi tàu bay đang cất hạ cánh có thể làm chói mắt, làm phân tán đối với phi công ở thời điểm cần tập trung cao độ khi điều khiển tàu bay cất hoặc hạ cánh. Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim… Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với tàu bay đang bay. Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái (UAV/Drone), Flycam; Chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay. Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy lọt vào khu bay có khả năng va chạm với tàu bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ. Bên cạnh đó một số hành vi có khả năng gây hư hỏng trang thiết bị của Cảng hàng không, sân bay như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay… có thể làm hư hỏng hệ thống trang thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình tàu bay hoạt động, khai thác tại sân bay.

Với 4 nhóm hành vi này, việc chiếu tia lazer vào tàu bay sẽ đối mặt với hình phạt lên tới 40 triệu đồng (Nghị định số 162/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng); Hành vi sử dụng vật thể bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa có phép bay của cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đối mặt với mức phạt lên tới 30 triệu đồng (Nghị định số 144/2021/NĐ-CP); đặc biệt đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch của bà con, căn cứ theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt từ 2,5 đến 03 triệu đồng…

Ông Trương Hữu Linh - Trưởng phòng Giám sát an toàn – Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không tại Cảng HKQT Nội Bài

 Tại Hội nghị, ông Trương Hữu Linh - Trưởng phòng Giám sát an toàn Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định: “Chương trình tuyên truyền, phổ biếnkiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không được tổ chức hàng năm tại các khu vực lân cận Cảng HKQT Nội Bài đã thể hiện sự chung tay vào cuộc hết sức tích cực, hiệu quả của các đơn vị trong ngành hàng không cùng với chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội và sự chung tay của toàn thể nhân dân. Đó chính là cơ sở đảm bảo cho những chuyến bay đi đến qua Cảng HKQT Nội Bài an toàn, điều hòa và hiệu quả”.

Ông Lại Thế Sơn - Phó trưởng Phòng An toàn và Kiểm soát chất lượng - Cảng HKQT Nội Bài chia sẻ tại hội nghị

Với sự dẫn giải khoa học, xen kẽ các ví dụ thực tế, ông Lại Thế Sơn - Phó trưởng Phòng An toàn và Kiểm soát chất lượng - Cảng HKQT Nội Bài đã cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc của người dân, tạo nên bầu không khí thảo luận sôi nổi. Cảng HKQT Nội Bài là một trong sáu công trình quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia. Cảng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt, phục vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ và các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế. Việc phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của người dân địa phương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triển khai các định hướng của lãnh đạo các cấp, ngành hàng không và Cảng hàng không, sân bay để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không cho Cảng hàng không trọng yếu này”, ông Sơn khẳng định.

Ông Trịnh Bá Huy – Giám đốc Công ty CP sinh thái Nông Việt giới thiệu và hướng dẫn người dân phương thức ứng dụng vi sinh vào phân hủy rơm rạ

Trong suốt thời gian Hội nghị, người dân tham dự được lắng nghe bề dày lịch sử xây dựng và phát triển của Cảng HKQT Nội Bài, ý nghĩa sống còn của công tác đảm bảo an toàn hàng không và vai trò quan trọng của việc chấp hành những quy định về an ninh, an toàn của các hộ dân khu vực lân cận Cảng HKQT Nội Bài. Đồng thời người dân tham dự cũng được ông Trịnh Bá Huy – Giám đốc Công ty CP sinh thái Nông Việt giới thiệu và hướng dẫn phương thức ứng dụng vi sinh vào phân hủy rơm rạ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế mà lợi ích hết sức quan trọng nữa là giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ sau thu hoạch (Link sản phẩm https://sinhthainongviet.com/san-pham/novi-eco-phan-huy-rom-ra-100g-che-pham).

Hội nghị trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng người dân tham dự

Hội nghị tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không cho các hộ dân tại các xã giáp ranh cảng hàng không, sân bay là hoạt động thường niên của Cảng HKQT Nội Bài. Hội nghị thường được tổ chức vào thời điểm bà con nông dân chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa, qua đó kịp thời tuyên truyền đến bà con về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với an toàn hoạt động bay. Đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bà con sử dụng các giải pháp thay thế, an toàn cho môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn, như xử lý các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ…. Hội nghị tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không tại xã Quang Tiến đã diễn ra theo đúng kế hoạch, được chính quyền xã và bà con nông dân tích cực hưởng ứng. Trước đó, năm 2022, Cảng HKQT Nội Bài thực hiện tuyên truyền cho bà con xã Đông Xuân thuộc Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Việc tích cực tuyên truyền để bà con hiểu và ủng hộ góp phần quan trọng trong việc cùng đảm bảo an toàn hoạt động bay nói riêng tại cảng hàng không sân bay và hoạt động của ngành hàng không dân dụng nói chung.

* Một số hình ảnh của hội nghị

Tin bài và ảnh: Cảng HKQT Nội Bài

Chia sẻ bài viết này
   
Copyright @ 2020 Noibai International Airport. All Rights Reserved.
Lên đầu trang